4.1 ผสม บรรจุก้อนเชื้อเห็ดหอม
ก้อนเชื้อเห็ดหอม การทำก้อนเชื้อเห็ดหอม มี4ขั้นตอน คือ
(1) การผสม บรรจุวัตถุดิบ
(2) การนึ่งฆ่าเชื้อ จุลินทรีย์
(3) การเขี่ยเชื้อเห็ดหอม
(4) การบ่มก้อนเชื้อเห็ดหอม
1.1 การผสม บรรจุวัตถุดิบ
1.1.1 สูตรผสม
– ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม
– ปูนขาว 1 กิโลกรัม
– รำละเอียด 7 กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
– ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
– ยิปซัม 0.5 กิโลกรัม
– ภูไมท์ ซัลเฟต 1 กิโลกรัม
– น้ำสะอาด 60-65 กิโลกรัม (พอหมาด ๆ )
1.1.2 การผสมและบรรจุวัตถุดิบก้อนเชื้อเห็ดหอม อุปกรณ์ที่ใช้ในการบรรจุและผสม ได้แก่ ถุงพลาสติกเพาะเห็ดขนาด 7X12 นิ้ว คอขวดพลาสติก สำลีขาว กระดาษ ยางรัดวงเล็ก จอบ พลั่ว และ บัวรดน้ำ การผสมและบรรจุวัตถุดิบก้อนเชื้อเห็ดหอม ทำได้ดังนี้
1) นำวัตถุดิบมาชั่งน้ำหนักให้ได้ตามอัตราส่วน
2) นำขี้เลื่อยมากองไว้บนพื้นที่สะอาด ควรเป็นพื้นปูนซีเมนต์ อาจจะกองเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือกองเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูก็ได้ หรืออาจจะใช้เครื่องผสมก็ได้
3) นำรำละเอียด ปูนขาว ยิปซัม ดีเกลือ น้ำตาลทราย หว่านลงไปให้ทั่วกองขี้เลื่อย
4) ใช้พลั่ว ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน
5) ใช้บัวรดน้ำตักน้ำรดลงบนกองวัตถุดิบผสมแล้วใช้จอบ พลั่วคนให้เข้ากัน
6) ตรวจดูความชื้นของส่วนผสมวัตถุดิบ โดยการใช้มือกำขี้เลื่อย หากแบบมือออกขี้เลื่อยแตกออกเป็น 2-3 ก้อนแสดงว่าความชื้นพอดี
7) นำวัสดุผสมลงในถุงพลาสติกให้มีน้ำหนัก ถุงละ 0.8 – 0.9 กก.
8) ใส่คอขวดพลาสติก จุกสำลี กระดาษหุ้ม ยางรัดให้แน่น
ดูภาพประกอบ
https://supapongwk.files.wordpress.com/2010/04/unit4-1.ppt
คำถามท้ายเรื่อง
ใส่ความเห็น