4.1 ผสม บรรจุก้อนเชื้อเห็ดหอม

4.1 ผสม บรรจุก้อนเชื้อเห็ดหอม

         ก้อนเชื้อเห็ดหอม การทำก้อนเชื้อเห็ดหอม มี4ขั้นตอน คือ

        (1) การผสม บรรจุวัตถุดิบ

        (2) การนึ่งฆ่าเชื้อ จุลินทรีย์

        (3) การเขี่ยเชื้อเห็ดหอม

        (4) การบ่มก้อนเชื้อเห็ดหอม

        1.1 การผสม บรรจุวัตถุดิบ

             1.1.1 สูตรผสม

                     – ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 100 กิโลกรัม

                     – ปูนขาว 1 กิโลกรัม

                     – รำละเอียด 7 กิโลกรัม

                     – น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

                     – ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม

                     – ยิปซัม 0.5 กิโลกรัม

                     – ภูไมท์ ซัลเฟต 1 กิโลกรัม

                     – น้ำสะอาด 60-65 กิโลกรัม (พอหมาด ๆ )

             1.1.2 การผสมและบรรจุวัตถุดิบก้อนเชื้อเห็ดหอม อุปกรณ์ที่ใช้ในการบรรจุและผสม ได้แก่ ถุงพลาสติกเพาะเห็ดขนาด 7X12 นิ้ว คอขวดพลาสติก สำลีขาว กระดาษ ยางรัดวงเล็ก จอบ พลั่ว และ บัวรดน้ำ การผสมและบรรจุวัตถุดิบก้อนเชื้อเห็ดหอม ทำได้ดังนี้

                     1) นำวัตถุดิบมาชั่งน้ำหนักให้ได้ตามอัตราส่วน

                     2) นำขี้เลื่อยมากองไว้บนพื้นที่สะอาด ควรเป็นพื้นปูนซีเมนต์ อาจจะกองเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือกองเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูก็ได้ หรืออาจจะใช้เครื่องผสมก็ได้

                     3) นำรำละเอียด ปูนขาว ยิปซัม ดีเกลือ น้ำตาลทราย หว่านลงไปให้ทั่วกองขี้เลื่อย

                     4) ใช้พลั่ว ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน

                     5) ใช้บัวรดน้ำตักน้ำรดลงบนกองวัตถุดิบผสมแล้วใช้จอบ พลั่วคนให้เข้ากัน

                     6) ตรวจดูความชื้นของส่วนผสมวัตถุดิบ โดยการใช้มือกำขี้เลื่อย หากแบบมือออกขี้เลื่อยแตกออกเป็น 2-3 ก้อนแสดงว่าความชื้นพอดี

                     7) นำวัสดุผสมลงในถุงพลาสติกให้มีน้ำหนัก ถุงละ 0.8 – 0.9 กก.

                     8) ใส่คอขวดพลาสติก จุกสำลี กระดาษหุ้ม ยางรัดให้แน่น

ดูภาพประกอบ

https://supapongwk.files.wordpress.com/2010/04/unit4-1.ppt

คำถามท้ายเรื่อง

1.  ในการทำก้อนเชื้อเห็ดหอม  ถ้าใช้ขี่เลื่อย 500  กก. จะใส่รำละเอียดกี่กิโลกรัม (2 คะแนน)

2.  เพราะเหตุใดจึงต้องใส่น้ำสะอาดลงในการผสมวัตถุดิบที่ใช้ทำก้อนเชื้อเห็ดหอม (2 คะแนน)

3.  ในการผสมวัตถุดิบทำก้อนเชื้อเห็ดหอมสิ่งใดควรใส่หลังสุด (2 คะแนน)

4.  ทำไมต้องนำวัตถุดิบที่ผสมแล้ววางลงบนพื้นปูนซีเมนต์  (2 คะแนน)

5.  ก้อนเชื้อเห็ดหอมควรมีน้ำหนักไม่เกินกี่กิโลกรัม (2 คะแนน)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: