4.2 นึ่งก้อนเชื้อเห็ดหอม

การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดหอม

        หลังจากที่เราได้ผสม บรรจุวัตถุดิบลงถุงพลาสติกที่เราเรียกก้อนเชื้อเห็ดแล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะนำก้อนเชื้อเห็ดไปนึ่งฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ในหม้อนึ่งไอน้ำ  เพื่อเป็นการกำจัดศัตรูเห็ด เป็นการนึ่งฆ่าเชื้อราที่จะมากินอาหารในวัตถุดิบเพาะเห็ดหอม การนึ่งจับเวลานึ่งหลังจากเห็นไอน้ำเดือดออกจากถังนึ่ง เป็นเวลา 4 ชั่วโมง ต่อเนื่องกัน หลังจากนึ่งแล้วปล่อยให้ก้อนเชื้อเห็ดเย็น จะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง หรือประมาณ 1 คืน เราก็จะนำก้อนเชื้อเห็ดไปเขี่ยเชื้อเห็ดลงในก้อนเชื้อในขั้นตอนต่อไป

คำถามท้ายเรื่อง

1.  ประโยชน์ที่สำคัญที่สุดในการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดหอมคืออะไร (5 คะแนน)

2.  ทำไมต้องนึ่งก้อนเชื้อเห็ดหอมเป็นเวลานาน 4 ชั่วโมงติดต่อกัน (5 คะแนน)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: