หน่วยที่ 5 เปิดดอกเห็ดหอม

หน่วยที่ 5 เปิดดอกเห็ดหอม

        การเปิดดอกเห็ดหอม คือการทำให้ก้อนเชื้อเห็ดหอมเกิดดอก ทำได้โดย (1) การเปิดถุงก้อนเชื้อเห็ดหอม (2) การวางก้อนเชื้อเห็ดหอม(3) การให้น้ำก้อนเชื้อเห็ดหอม

        1. การเปิดถุงก้อนเชื้อเห็ดหอม ก้อนเชื้อเห็ดที่เจริญเต็มก้อนเชื้อแล้ว จะต้องทำการเปิดถุงเฉพาะหน้าก้อน  ทำได้โดยใช้มีดเหลาดินสอกรีดปากถุงออกบริเวณไหล่ก้อน และกรีดก้นถุงเพื่อป้องกันน้ำขังในถุง หากก้อนเชื้อแก่เป็นสีน้ำตาลที่หน้าก้อนได้ประมาณหนึ่งในสามส่วนก็สามารถเปิดดอกได้แล้ว

        2. การวางก้อนเชื้อเห็ดหอม  ให้วางที่พื้นโรงเรือนแต่ละก้อนห่างกันโดยประมาณ  เนื่องจากมีถุงพลาสติกหุ้มอยู่ตลอดเวลา ก้อนเห็ดชื้นไม่ต้องรดน้ำมาก วิธีนี้เป็นการบังคับให้ก้อนเห็ดออกดอกที่หน้าก้อนเท่านั้น อย่างไรก็ตามอาจมีตุ่มเห็ดเกิดที่ส่วนล่างของก้อนที่มีถุงพลาสติกหุ้มอยู่ ให้ตรวจสอบอยู่เสมอและใช้มีดเหลาดินสอกรีดเจาะถุงพลาสติกเป็นช่องให้ดอกเห็ดเติบโตออกมาได้ หากมีน้ำขังในถุงให้ใช้มีดเหลาดินสอกรีดถุงพลาสติกให้น้ำไหลออกให้หมดด้วย   

        3.  การให้น้ำก้อนเชื้อเห็ดหอม  เปิดดอกแล้วให้น้ำวันละ 3 ครั้ง อย่าให้หน้าก้อนแห้ง วิธีนี้จะวางก้อนได้เลย แต่ละก้อนจะได้รับความชื้นสูงและเย็น อากาศระบายดี ดอกเห็ดที่ได้จะมีคุณภาพสูง เป็นวิธีที่ให้ผลผลิตสูงสุด ถ้าพื้นโรงเรือนเป็นซีเมนต์จะยิ่งดีกว่าทราย เพราะรักษาความสะอาดได้ดีและไม่มีแมลงรบกวน วิธีวางบนพื้นโรงเรือนนี้จะเหมาะกับการเพาะเห็ดหอมในพื้นที่ราบ  การให้น้ำก้อนเชื้อเห็ดหอมเป็นการให้ความชื้นเพื่อส่งเสริมความเจริญเติบโตของดอกเห็ด  การให้น้ำอาจจะใช้ฝักบัวฝอยละเอียดตักรด หรือใช้สายยางที่สวมหัวฉีดแบบฝอย หรืออาจจะใช้ระบบให้น้ำโดยใช้ระบบมินิสปริงเกอร์ ก็ได้ ระยะเวลาในการให้น้ำ การรดน้ำในโรงเรือนเพาะเห็ดควรทำอย่างน้อยวันละ 3 ครั้ง ถ้าอากาศแห้งก็ควรรดน้ำมากขึ้น เพื่อรักษาความชื้นในโรงเรือนไว้ให้นานที่สุด การรดน้ำไม่ควรรดมากจนโชกหรือมีน้ำขัง ควรถือหลักว่ารดให้น้อยแต่บ่อยครั้งจะดีกว่ารดครั้งละมาก ๆ การรดน้ำจะต้องระวังให้มากในเรื่องน้ำขัง เพราะจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดเน่า ถ้าน้ำขังต้องกรีดถุงก้อนเชื้อหรือเทน้ำทิ้ง ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศที่เหมาะสมต่อการงอกของดอกเห็ดคือ 80-90 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเกิดดอกเห็ดในระยะที่เก็บเกี่ยวได้ ควรจะให้น้ำหลังเก็บดอกเห็ดเสร็จในช่วงเช้า และให้น้ำน้อยลงเพื่อให้ดอกเห็ดที่สวยไม่ช้ำ แห้ง ไม่เสียง่ายขณะขนส่ง

ดูภาพประกอบ

https://supapongwk.files.wordpress.com/2010/04/unit5.ppt

คำถามท้ายเรื่อง

1.  การทำให้ก้อนเชื้อเห็ดหอมออกดอกเราเรียกว่าอะไร (2 คะแนน)

2.  ทำไมต้องกรีดก้นถุงก้อนเชื้อเห็ดหอม (2 คะแนน)

3.  หากน้ำขังก้อนเชื้อเห็ดหอมควรทำอย่างไร (2 คะแนน)

4.  มีวิธีสังเกตอย่างไรว่าควรรดน้ำก้อนเชื้อเห็ดหอม (2 คะแนน)

5.  ใน 1 วันควรจะรดน้ำก้อนเชื้อเห็ดหอมกี่ครั้ง (2 คะแนน)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: